Bodil Malmsten (1944-2015)

Ég kynntist Bodil Malmsten ekki fyrren á lokametrunum – hún kallaði mig „Íslendinginn sinn“ – en ég náði aldrei að hitta hana þótt við skrifuðumst á. Bodil er einhver fyndnasta og skemmtilegasta og grimmasta og beittasta manneskja sem ég hef kynnst á lífsleiðinni, einsog sást vel í verkum hennar bæði í bókum og ekki síður á Twitter. Kannski er hún eina manneskjan sem ég hef kynnst sem mér hefur fundist vera virkilega vitur.

Það voru engar fréttir að hún væri mikið veik – öll síðasta bókin hennar fjallar um það og hún hafði farið og rætt það í fjölmiðlum – og kom því ekki mikið á óvart þegar ég fékk skilaboðin í morgun, frá sænska útgefandanum mínum og vini, Per Bergström, að hún væri dáin. En við erum afskaplega sorgmædd samt. Hún dó í gær, á 100 ára afmæli Cabaret Voltaire – hún hefði lesið eitthvað í það. Ég hafði ekkert heyrt frá henni síðan fyrir jól og leit reglulega við á Twitter til að athuga hvort enn væri lífsmark með henni.

Það er eitthvað lýsandi við að hún elti engan sjálf á Twitter – „No profile, no social interactivity, following nobody, leading only, jag skickar vidare, det är min verksamhet. Att skicka vidare information“ – og undir það síðasta þegar ég kom við á flæðinu hjá henni var ég ekki sjálfur með reikning, heldur var að skolka. Síðasta tístið er 17. janúar – en hún hvarf stundum í nokkrar vikur þegar mikið var að gerast í spítalamálum.

Í fyrra þýddi ég nokkur ljóð eftir hana og birti í ljóðagalleríinu 2015 er gildra – þar hverfur allt, einsog Bodil er horfin, en við komum því að hérna og leyfum því að standa. Því þetta er víst allt sem við eigum núna, leifarnar.

Hennar skál.

—-

Úr Þetta er hjartað (2015)

Mér er svo illt Hversu illt? Á skalanum einn til tíu Hversu illt? Hvers illt er þér núna? Það er sorgarþjálfinn í Ropsten alla óhelga miðvikudaga fyrir 15 þúsund kall á tímann Maður tekur leið 55 á lokastoppistöðina Ropsten Hjarta mitt brestur Mér er svo illt

Sársaukinn situr í heilanum segir sorgarþjálfinn Ekki í hjartanu Sársauki er bara tilfinningin Hugsaðu um eitthvað annað Andaðu Einbeittu þér að einhverju utan við sjálfa þig Sæstu við ástandið Manneskjan mín er dauð Ég vil vera dauð

Settu það í orð segir sorgarþjálfinn í Ropsten í Ropsten í Ropsten Gráttu! Láttu það vaða Talaðu um það og þá líður þér betur Mér líður verr Ég vil fara heim

0 views0 comments

Recent Posts

See All
Einlægur Önd_edited.png